1. मुख्यपृष्ठ
  2. चालू घडामोडी
  3. बँकिंग परीक्षा
  4. सराव प्रश्न

बँकिंग परीक्षा चालू घडामोडी प्रश्नोत्तरे

100 प्रश्न, उत्तरे आणि स्पष्टीकरणांसह. प्रत्येक प्रश्न आधी सोडवून पाहा, मग "उत्तर दाखवा" वर टॅप करा.

अद्ययावत: 100 MCQ उत्तरांसह

सराव प्रश्न

  1. 26 ऑक्टोबर 1947 रोजी जम्मू आणि काश्मीरच्या भारतातील सामीलनाम्यावर कोणी स्वाक्षरी केली?

    1. शेख अब्दुल्ला
    2. महाराजा हरी सिंग
    3. लॉर्ड माउंटबॅटन
    4. व्ही. पी. मेनन
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. महाराजा हरी सिंग — महाराजा हरी सिंग यांनी 26 ऑक्टोबर 1947 रोजी त्यावर स्वाक्षरी केली; लॉर्ड माउंटबॅटन यांनी तो दुसऱ्या दिवशी स्वीकारला.

  2. 27 ऑक्टोबर रोजीचा पायदळ दिन 1947 मध्ये श्रीनगरमध्ये उतरलेल्या कोणत्या रेजिमेंटच्या सैन्याचे स्मरण करतो?

    1. राजपुताना रायफल्स
    2. गोरखा रायफल्स
    3. 1 ली शीख रेजिमेंट
    4. मद्रास रेजिमेंट
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 1 ली शीख रेजिमेंट — 27 ऑक्टोबर 1947 रोजी 1 ली शीख रेजिमेंट विमानाने श्रीनगरला पोहोचवण्यात आली, ही स्वतंत्र भारताची पहिली कारवाई ठरली.

  3. 31 ऑक्टोबर 2026 रोजी राष्ट्रीय एकता दिवसानिमित्त सरदार पटेल यांची कितवी जयंती साजरी केली जाणार आहे?

    1. 150 वी
    2. 151 वी
    3. 149 वी
    4. 152 वी
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 151 वी — पटेल यांचा जन्म 1875 मध्ये झाला, म्हणून 31 ऑक्टोबर 2026 ही त्यांची 151 वी जयंती आहे.

  4. 31 ऑक्टोबर 2026 रोजीच्या जागतिक शहर दिनाच्या जागतिक कार्यक्रमाचे यजमानपद कोणते शहर भूषवत आहे?

    1. शांघाय
    2. नैरोबी
    3. मस्कत
    4. फुझोऊ
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. फुझोऊ — UN-Habitat चा हा कार्यक्रम फुझोऊ (चीन) येथे 'शहराचे पुनरुज्जीवन: सर्वांसाठी पुरेशी घरे' या संकल्पनेखाली होत आहे.

  5. 1 नोव्हेंबर 1966 रोजी जुन्या पंजाबमधून कोणती दोन राज्ये तयार झाली, ज्यांना 1 नोव्हेंबर 2026 रोजी 60 वर्षे पूर्ण होत आहेत?

    1. कर्नाटक आणि केरळ
    2. मध्य प्रदेश आणि छत्तीसगड
    3. हरियाणा आणि पंजाब
    4. उत्तराखंड आणि झारखंड
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. हरियाणा आणि पंजाब — पंजाब पुनर्रचना कायद्याने 1 नोव्हेंबर 1966 रोजी हरियाणा स्वतंत्र राज्य झाले आणि त्याच दिवशी पंजाबची पुनर्रचना झाली.

  6. 1 नोव्हेंबर 2026 रोजीचा केरळ पिरवी हा 1956 मध्ये स्थापन झालेल्या राज्याला किती वर्षे पूर्ण झाल्याचा दिवस आहे?

    1. 60
    2. 65
    3. 75
    4. 70
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. 70 — केरळची स्थापना 1 नोव्हेंबर 1956 रोजी झाली, म्हणून 2026 मध्ये 70 वर्षे पूर्ण होतात; ऑगस्ट 2026 मध्ये राज्याचे नाव केरळम करण्यात आले.

  7. कोणत्या राष्ट्रीय गीताला 150 वर्षे पूर्ण झाल्याचा वर्षभराचा स्मरणोत्सव 7 नोव्हेंबर 2026 रोजी संपत आहे?

    1. जन गण मन
    2. सारे जहाँ से अच्छा
    3. वैष्णव जन तो
    4. वंदे मातरम्
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. वंदे मातरम् — वंदे मातरम्च्या 150 वर्षांचा स्मरणोत्सव 7 नोव्हेंबर 2025 रोजी सुरू झाला आणि 7 नोव्हेंबर 2026 रोजी संपणार आहे.

  8. संयुक्त राष्ट्र महासभेने 2015 मध्ये घोषित केलेल्या जागतिक त्सुनामी जागरूकता दिनाचा प्रस्ताव कोणत्या देशाने मांडला?

    1. इंडोनेशिया
    2. चिली
    3. जपान
    4. थायलंड
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. जपान — त्सुनामीचा प्रदीर्घ अनुभव असलेल्या जपानने हा प्रस्ताव मांडला; हा दिवस 5 नोव्हेंबर रोजी पाळला जातो.

  9. 3 नोव्हेंबर हा ज्यांचा बलिदान दिन आहे ते मेजर सोमनाथ शर्मा कोणत्या शौर्य पुरस्काराचे पहिले मानकरी ठरले?

    1. महावीर चक्र
    2. अशोक चक्र
    3. कीर्ती चक्र
    4. परमवीर चक्र
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. परमवीर चक्र — 4 थ्या कुमाऊँ रेजिमेंटचे मेजर सोमनाथ शर्मा 1947 मध्ये बडगाम येथे धारातीर्थी पडले आणि त्यांना पहिले परमवीर चक्र मिळाले.

  10. 26 आणि 27 ऑक्टोबर 2026 रोजी नवी दिल्लीत होणाऱ्या 12 व्या ब्रिक्स संसदीय मंचाचे अध्यक्षपद कोण भूषवत आहे?

    1. हरिवंश
    2. सी. पी. राधाकृष्णन
    3. ओम बिर्ला
    4. द्रौपदी मुर्मू
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. ओम बिर्ला — भारताने यजमानपद भूषवलेल्या 12 व्या ब्रिक्स संसदीय मंचाचे अध्यक्ष लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला आहेत.

  1. 2026 चा बॅलन डी'ओर सोहळा प्रथमच कोणत्या शहरात होत आहे?

    1. पॅरिस
    2. लंडन
    3. माद्रिद
    4. झुरिक
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. लंडन — 2026 चा सोहळा लंडन पॅलेडियम येथे होत असून बॅलन डी'ओर सोहळा लंडनमध्ये प्रथमच होत आहे.

  2. भारतीय नौदलाचे पहिले प्रशिक्षण स्क्वाड्रन 26 ते 28 ऑक्टोबर 2026 दरम्यान श्रीलंकेतील कोणत्या शहराला भेट देणार होते?

    1. कोलंबो
    2. गाले
    3. त्रिंकोमाली
    4. जाफना
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. कोलंबो — INS तीर, INS सुजाता आणि ICGS सारथी 26 ते 28 ऑक्टोबर दरम्यान कोलंबो येथे असणार होते.

  3. ऑक्टोबर 2026 मधील बंगालच्या उपसागरातील वादळाला दिलेले 'अर्नब' हे नाव कोणत्या देशाने दिले?

    1. भारत
    2. बांगलादेश
    3. ओमान
    4. थायलंड
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. बांगलादेश — 'अर्नब' हे नाव बांगलादेशने प्रादेशिक चक्रीवादळ नावांच्या यादीसाठी दिले होते.

  4. लखनौमधील GCC इनोव्हेशन समिट 2026 इन्व्हेस्ट यूपी आणि HCLTech सोबत कोणती संस्था आयोजित करत आहे?

    1. IIT कानपूर माजी विद्यार्थी संघटना
    2. नीती आयोग
    3. नॅसकॉम
    4. IIM लखनौ माजी विद्यार्थी संघटना
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. IIT कानपूर माजी विद्यार्थी संघटना — 26 ऑक्टोबर रोजी होणाऱ्या आणि मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ यांच्या हस्ते उद्घाटन होणाऱ्या या समिटचे आयोजक IIT कानपूर माजी विद्यार्थी संघटना आहे.

  5. वाल्मिकी जयंती 2026 निमित्त 411.77 कोटी रुपयांचे 48 प्रकल्प सुरू करण्यासाठी मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ कानपूरमधील कोणत्या ठिकाणच्या वाल्मिकी आश्रमाला भेट देणार होते?

    1. काकोरी
    2. बिठूर
    3. चित्रकूट
    4. श्रावस्ती
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. बिठूर — रामायण तसेच लव-कुश यांच्याशी जोडलेला बिठूरचा वाल्मिकी आश्रम हे 26 ऑक्टोबरच्या कार्यक्रमाचे ठिकाण होते.

  6. एल. मुरुगन यांनी रिक्त केलेल्या जागेसाठी मध्य प्रदेशातील राज्यसभा पोटनिवडणुकीचे मतदान कोणत्या तारखेला आहे?

    1. 28 ऑक्टोबर 2026
    2. 2 नोव्हेंबर 2026
    3. 12 नोव्हेंबर 2026
    4. 26 नोव्हेंबर 2026
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 12 नोव्हेंबर 2026 — नामनिर्देशनपत्रे 26 ऑक्टोबर ते 2 नोव्हेंबर दरम्यान भरता येतील आणि पोटनिवडणूक 12 नोव्हेंबर 2026 रोजी आहे.

  7. लखनौ GCC इनोव्हेशन समिटपूर्वीच्या वृत्तानुसार उत्तर प्रदेशचे 2031 पर्यंत किती हून अधिक ग्लोबल कॅपॅबिलिटी सेंटर्स (GCC) उभारण्याचे उद्दिष्ट आहे?

    1. 100
    2. 300
    3. 500
    4. 1,000
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 500 — सध्या कार्यरत असलेल्या 200 हून अधिक केंद्रांच्या तुलनेत 2031 पर्यंत 500 हून अधिक GCC उभारण्याचे राज्याचे उद्दिष्ट असून GCC धोरण 2024 त्यासाठी मदत करत आहे.

  8. 12 नोव्हेंबर 2026 रोजी पोटनिवडणूक होत असलेली मध्य प्रदेशची राज्यसभा जागा कोणाच्या राजीनाम्यामुळे रिक्त झाली?

    1. ज्योतिरादित्य शिंदे
    2. एल. मुरुगन
    3. दिग्विजय सिंह
    4. सुमित्रा महाजन
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. एल. मुरुगन — एल. मुरुगन यांनी केंद्रीय राज्यमंत्रिपदाचा आणि राज्यसभा सदस्यत्वाचा राजीनामा दिल्याने मध्य प्रदेशची ही जागा पुन्हा भरली जात आहे.

  9. 'विंग्ज ओव्हर गंगा' ही संकल्पना असलेले 2026 चे वायुसेना दिन हवाई प्रदर्शन कोणत्या शहरात आयोजित करण्याचे नियोजन होते?

    1. प्रयागराज
    2. वाराणसी
    3. पाटणा
    4. कोलकाता
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. वाराणसी — हे प्रदर्शन वाराणसीतील नमो घाट येथे होणार होते आणि पंतप्रधान मोदी प्रमुख पाहुणे होते.

  10. दक्षता जागरूकता सप्ताहाची (26 ऑक्टोबर-1 नोव्हेंबर) 2026 ची संकल्पना कोणती आहे?

    1. समृद्धीसाठी सचोटी
    2. भ्रष्टाचाराला नाही म्हणा
    3. शासनात सचोटी
    4. राष्ट्रासाठी दक्षता
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. समृद्धीसाठी सचोटी — हा सप्ताह 31 ऑक्टोबर रोजी असलेल्या सरदार पटेल यांच्या जयंतीच्या आसपास पाळला जातो.

  1. 'फायबर ऑप्टिक्सचे जनक' म्हणून ओळखले जाणारे नरिंदर सिंग कपानी यांचा जन्म कोठे झाला?

    1. अमृतसर
    2. मोगा
    3. लुधियाना
    4. पतियाळा
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. मोगा — त्यांचा जन्म पंजाबमधील मोगा येथे झाला असून 31 ऑक्टोबर 2026 रोजी त्यांची 100 वी जयंती आहे.

  2. 'मन की बात' च्या 139 व्या भागात पंजाबच्या कोणत्या प्रदेशातील नव-त्रिंजन नैसर्गिक कापूस उपक्रमाचे कौतुक करण्यात आले?

    1. दोआबा
    2. माझा
    3. मालवा
    4. पुआध
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. मालवा — खेती विरासत मिशनचा नव-त्रिंजन उपक्रम पंजाबच्या मालवा प्रदेशात कार्यरत आहे.

  3. 'मन की बात' च्या 139 व्या भागात सांगितल्यानुसार e-संजीवनी व्यासपीठामुळे सुमारे किती टेली-कन्सल्टेशन झाली आहेत?

    1. 5 कोटी
    2. 10 कोटी
    3. 25 कोटी
    4. 50 कोटी
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. 50 कोटी — पंतप्रधानांनी सांगितले की e-संजीवनीद्वारे सुमारे 50 कोटी टेली-कन्सल्टेशन शक्य झाली आहेत.

  4. पंतप्रधान मोदींनी 25 ऑक्टोबर 2026 रोजी वाराणसी येथे कोणत्या कंपनीच्या नव्या तयार कपडे निर्मिती युनिटचे उद्घाटन केले?

    1. रेमंड
    2. अरविंद लिमिटेड
    3. वेलस्पन
    4. ट्रायडेंट
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. अरविंद लिमिटेड — त्यांनी सुमारे 150 कोटी रुपयांच्या अरविंद लिमिटेडच्या युनिटचे उद्घाटन केले; तेथे 1,000 महिलांना रोजगार मिळण्याची अपेक्षा आहे.

  5. नमो घाट येथील 2026 च्या वायुसेना दिनाच्या हवाई प्रदर्शनाने भारतीय वायुसेनेचा कितवा वर्धापन दिन साजरा केला?

    1. 92 वा
    2. 93 वा
    3. 94 वा
    4. 95 वा
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 94 वा — 'विंग्ज ओव्हर गंगा' ही संकल्पना असलेले हे प्रदर्शन IAF च्या 94 व्या वर्धापन दिनानिमित्त होते.

  6. भारताने कॅमेरूनचा 2-1 असा पराभव केलेला पहिलाच FIFA U15 विश्वचषक कोणत्या शहरात खेळला जात आहे?

    1. दोहा
    2. बाकू
    3. रियाध
    4. ताश्कंद
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. बाकू — भारताने गट K मधील आपला दुसरा सामना बाकू येथे कॅमेरूनविरुद्ध जिंकला.

  7. युकी भांब्री याने 2026 च्या अल्माटी ओपन (ATP 250) स्पर्धेचे विजेतेपद कोणत्या गटात जिंकले?

    1. पुरुष एकेरी
    2. पुरुष दुहेरी
    3. मिश्र दुहेरी
    4. पात्रता एकेरी
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. पुरुष दुहेरी — त्याने रायन सेगरमनसोबत दुहेरीचे विजेतेपद जिंकताना अव्वल मानांकित मीडलर आणि ओबरलायटनर यांचा पराभव केला.

  8. ऑक्टोबर 2026 मध्ये हिरो विमेन्स इंडियन ओपन गोल्फचे विजेतेपद चौथ्यांदा कोणी जिंकले?

    1. पोर्नानोंग फत्लुम
    2. वाणी कपूर
    3. अदिती अशोक
    4. आरिया जुटानुगर्न
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. पोर्नानोंग फत्लुम — थायलंडच्या पोर्नानोंग फत्लुम हिने पुन्हा विजेतेपद पटकावले, तर वाणी कपूर दुसऱ्या स्थानी राहिली.

  9. आशियाई चॅम्पियन्स ट्रॉफीसाठी नूतनीकरण करण्यात आलेले ऑलिम्पियन सुरजीत सिंह हॉकी स्टेडियम पंजाबच्या कोणत्या शहरात आहे?

    1. लुधियाना
    2. जालंधर
    3. पतियाळा
    4. अमृतसर
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. जालंधर — जालंधरमधील बर्लटन पार्कवरील या स्टेडियमचे लीग सामन्यांच्या आयोजनासाठी 16 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाने नूतनीकरण करण्यात आले.

  10. केरळमधील इडुक्की विस्तार योजनेची क्षमता किती आहे, ज्यासाठी WAPCOS अहवाल तयार करत आहे?

    1. 400 मेगावॉट
    2. 800 मेगावॉट
    3. 1,200 मेगावॉट
    4. 600 मेगावॉट
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 800 मेगावॉट — WAPCOS ला 800 मेगावॉटच्या इडुक्की विस्तार योजनेचा FSR आणि DPR तयार करण्यासाठी मार्च 2027 पर्यंत मुदत आहे.

  1. BWF जागतिक कनिष्ठ अजिंक्यपद स्पर्धेत कांस्यपदक जिंकणारा जगशेर सिंह खांगुरा हा पंजाबमधील कोणत्या शहराचा आहे?

    1. नाभा
    2. जैतो
    3. खन्ना
    4. राजपुरा
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. नाभा — हा 17 वर्षीय खेळाडू नाभा येथील असून पंजाबचे मुख्यमंत्री भगवंत मान यांनी त्याचा सत्कार केला.

  2. बिहारमधील कोणती संस्था GPS थेट ट्रॅकिंगसह 'व्हेअर इज माय बस' अॅप तयार करत आहे?

    1. बिहार पोलीस
    2. BUDCO
    3. बिहार राज्य रस्ते परिवहन महामंडळ
    4. पाटणा मेट्रो रेल कॉर्पोरेशन
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. बिहार राज्य रस्ते परिवहन महामंडळ — बिहार राज्य रस्ते परिवहन महामंडळ (BSRTC) या अॅपद्वारे आपल्या बसेसचे ऑनलाइन आरक्षण आणि थेट ट्रॅकिंग सुरू करण्याची योजना आखत आहे.

  3. महाराष्ट्राच्या 'मागेल त्याला मुरघास' योजनेत मराठवाडा आणि विदर्भातील दूध उत्पादकांना प्रति किलो मुरघासासाठी किती अनुदान दिले जाते?

    1. 1 रुपया
    2. 2 रुपये
    3. 3 रुपये
    4. 5 रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 3 रुपये — या योजनेत 19 दुष्काळग्रस्त जिल्ह्यांत प्रति जनावर दररोज पाच किलो मुरघासासाठी, 90 दिवसांसाठी, किलोमागे 3 रुपये अनुदान दिले जाते.

  4. 25 ऑक्टोबर 2026 रोजी श्रीनगरमध्ये तिसऱ्या काश्मीर आंतरराष्ट्रीय मॅरेथॉनला हिरवा झेंडा कोणी दाखवला?

    1. मुख्यमंत्री ओमर अब्दुल्ला
    2. नायब राज्यपाल मनोज सिन्हा
    3. केंद्रीय क्रीडामंत्री
    4. मुख्य सचिव अटल दुल्लू
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. मुख्यमंत्री ओमर अब्दुल्ला — मुख्यमंत्री ओमर अब्दुल्ला यांनी शर्यतीला हिरवा झेंडा दाखवला; नायब राज्यपाल मनोज सिन्हा यांनी नंतर पारितोषिक वितरण समारंभात उपस्थितांना संबोधित केले.

  5. जपानमधील आयची-नागोया येथे झालेल्या 5 व्या आशियाई पॅरा गेम्समध्ये गुजरातच्या खेळाडूंनी किती पदके जिंकली?

    1. सहा
    2. सात
    3. नऊ
    4. आठ
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. आठ — गुजरातला आठ पदके मिळाली: एक सुवर्ण, दोन रौप्य आणि पाच कांस्य.

  6. बायोसेफ्टी लेव्हल-III प्रयोगशाळेसाठी राष्ट्रीय रोग नियंत्रण केंद्राने AIIMS नागपूरला किती निधी मंजूर केला?

    1. 10 कोटी रुपये
    2. 30 कोटी रुपये
    3. 50 कोटी रुपये
    4. 100 कोटी रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 30 कोटी रुपये — AIIMS नागपूरला 30 कोटी रुपये मिळाले असून प्रयोगशाळा सुमारे एका वर्षात सुरू होईल.

  7. दिल्ली-मेरठ नमो भारत (RRTS) मार्गिकेच्या पहिल्या 17 किमीच्या प्राधान्य टप्प्यावर कोणत्या तारखेला सेवा सुरू झाली?

    1. 21 ऑक्टोबर 2023
    2. 15 ऑगस्ट 2023
    3. 22 फेब्रुवारी 2026
    4. 1 जानेवारी 2024
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. 21 ऑक्टोबर 2023 — साहिबाबाद ते दुहाई डेपो दरम्यान 21 ऑक्टोबर 2023 रोजी सेवा सुरू झाली आणि नंतरचे टप्पे टप्प्याटप्प्याने खुले झाले.

  8. केरळ शालेय क्रीडा स्पर्धा 2026 चे उद्घाटन 25 ऑक्टोबर 2026 रोजी कोणत्या जिल्ह्यात झाले?

    1. कोझिकोड
    2. त्रिशूर
    3. कोल्लम
    4. कन्नूर
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. कोझिकोड — कोझिकोडमध्ये स्पर्धेला सुरुवात झाली असून 10 स्थळांवर 9,309 खेळाडू सहभागी होत आहेत.

  9. मध्य प्रदेश कोचिंग सेंटर (नोंदणी आणि नियमन) नियम, 2026 च्या मसुद्यानुसार कोचिंग सेंटरची नोंदणी किती कालावधीसाठी वैध असते?

    1. 1 वर्ष
    2. 3 वर्षे
    3. 5 वर्षे
    4. 10 वर्षे
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 3 वर्षे — मसुदा नियमांनुसार नोंदणी 3 वर्षांसाठी वैध असते, त्यानंतर तिचे नूतनीकरण करावे लागते, आणि प्रत्येक शाखेला स्वतंत्र नोंदणी आवश्यक आहे.

  10. मध्य प्रदेशाच्या मुख्यमंत्री सुगम परिवहन सेवेचे नेतृत्व कोणती संस्था करते, जिचे कमांड सेंटर भोपाळमध्ये उभारले जात आहे?

    1. MP यात्री परिवहन अँड इन्फ्रास्ट्रक्चर लिमिटेड
    2. MP रोड ट्रान्सपोर्ट कॉर्पोरेशन
    3. MP पर्यटन विकास महामंडळ
    4. MP अर्बन डेव्हलपमेंट कंपनी
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. MP यात्री परिवहन अँड इन्फ्रास्ट्रक्चर लिमिटेड — MPYPIL ही प्रमुख संस्था असून या योजनेत 2030-31 पर्यंत सुमारे 15,000 बसेसची आणि सात शहरांत विभागीय कार्यालयांची योजना आहे.

  1. वन्यप्राण्यांच्या हल्ल्यात मृत्यू झाल्यास छत्तीसगडच्या राज्य वन्यजीव मंडळाने किती नुकसानभरपाईचा प्रस्ताव ठेवला आहे?

    1. 6 लाख रुपये
    2. 8 लाख रुपये
    3. 12 लाख रुपये
    4. 20 लाख रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 12 लाख रुपये — 12 लाख रुपयांचा प्रस्ताव मंजुरीसाठी राज्य सरकारकडे पाठवण्यात आला आहे.

  2. 2026 च्या जगातील सर्वोत्तम संग्रहालयांच्या यादीत पाटण्यातील बिहार संग्रहालय कोणत्या क्रमांकावर असल्याचे वृत्त आहे?

    1. 3 रा
    2. 5 वा
    3. 7 वा
    4. 9 वा
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. 9 वा — ते जगात नवव्या आणि आशियात पहिल्या क्रमांकावर असल्याचे वृत्त आहे; यादी कोणी तयार केली याचा उल्लेख नाही.

  3. पंजाबच्या 50 कोटी रुपयांच्या योजनेत 4,250 रुपये किमतीच्या प्रमाणित गहू बियाण्यावर क्विंटलमागे किती अनुदान मिळते?

    1. 1,000 रुपये
    2. 1,250 रुपये
    3. 2,000 रुपये
    4. 2,250 रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 2,000 रुपये — क्विंटलमागे 2,000 रुपये अनुदान मिळाल्यामुळे शेतकऱ्यांना क्विंटलला 2,250 रुपये द्यावे लागतात.

  4. ओडिशातील 47 वा सरला पुरस्कार कोणाला मिळाला?

    1. प्रतिभा राय
    2. दुर्गाचरण रणबीर
    3. दामोदर बेहेरा
    4. आशुतोष परिडा
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. आशुतोष परिडा — कवी आशुतोष परिडा यांना त्यांच्या 'बिश्वास दे पृथ्वी' या काव्यसंग्रहासाठी हा पुरस्कार मिळाला; पुरस्काराची रक्कम 7 लाख रुपये आहे.

  5. पहिल्याच SFI शॉर्ट कोर्स सीनियर राष्ट्रीय जलक्रीडा अजिंक्यपद स्पर्धेत ओडिशाच्या कोणत्या जलतरणपटूने 100 मीटर बॅकस्ट्रोकमध्ये सुवर्णपदक जिंकले?

    1. सोनिया पटेल
    2. प्रत्यासा राय
    3. सृष्टी उपाध्याय
    4. अंशिका आराधना साहू
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. प्रत्यासा राय — प्रत्यासा रायने ही शर्यत 1:02.21 वेळेत जिंकली, अहमदाबादमधील या स्पर्धेतील ही भारतीय खेळाडूची सर्वोत्तम कामगिरी ठरली.

  6. उत्तर प्रदेशातील पहिले वनीकरण आणि उद्यानविद्या विद्यापीठ कोणत्या जिल्ह्यात प्रस्तावित आहे?

    1. लखनऊ
    2. झाशी
    3. वाराणसी
    4. गोरखपूर
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. गोरखपूर — ते गोरखपूरमधील कॅम्पियरगंज येथील भारीबैसी येथे 491 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाने उभारण्याचे नियोजन आहे.

  7. झारखंडच्या इमॅन्युएल किस्कू याने 41 व्या राष्ट्रीय कनिष्ठ अॅथलेटिक्स अजिंक्यपद स्पर्धेत कोणत्या क्रीडाप्रकारात राष्ट्रीय विक्रम केला?

    1. 100 मीटर धावणे
    2. उंच उडी
    3. लांब उडी
    4. 80 मीटर अडथळा शर्यत
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. 80 मीटर अडथळा शर्यत — त्याने 80 मीटर अडथळा शर्यतीची अंतिम फेरी 10.10 सेकंदांत पूर्ण करून 10.28 सेकंदांचा जुना विक्रम मोडला.

  8. झारखंडच्या दिवाळी आणि छठ मार्गदर्शक सूचनांनुसार किती डेसिबलपेक्षा जास्त आवाजाच्या फटाक्यांवर बंदी आहे?

    1. 125 डेसिबल
    2. 75 डेसिबल
    3. 100 डेसिबल
    4. 150 डेसिबल
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. 125 डेसिबल — राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळाने 125 डेसिबलपेक्षा जास्त आवाजाच्या फटाक्यांवर बंदी घातली असून ते फक्त रात्री 8 ते 10 या वेळेतच फोडण्याची परवानगी दिली आहे.

  9. खरीप 2026 साठी राजस्थानच्या कोणत्या जिल्ह्यातील नऊ तहसील तीव्र दुष्काळग्रस्त घोषित करण्यात आल्या?

    1. बाडमेर
    2. जैसलमेर
    3. बिकानेर
    4. चुरू
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. बाडमेर — बाडमेरमधील नऊ तहसील तीव्र दुष्काळग्रस्त म्हणून अधिसूचित करण्यात आल्या आणि पशुपालकांसाठी 10 चारा डेपोंना मंजुरी देण्यात आली.

  10. बिहार रेजिमेंटची 31 वी द्विवार्षिक परिषद कोठे झाली?

    1. गया
    2. दानापूर, पाटणा
    3. मुझफ्फरपूर
    4. पूर्णिया
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. दानापूर, पाटणा — ती पाटण्यातील दानापूर येथील बिहार रेजिमेंट सेंटरमध्ये झाली, जिथे 26 वीर नारींचा सन्मान करण्यात आला.

  1. उत्तराखंडच्या मुख्यमंत्र्यांनी घोषित केलेली प्रस्तावित 100 माईल्स हिमालयन एन्ड्युरन्स अल्ट्रा रन कोणत्या ठिकाणापासून सुरू होते?

    1. औली
    2. माना खिंड
    3. गुंजी
    4. केदारनाथ
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. माना खिंड — ही स्पर्धा मे 2027 मध्ये माना खिंडीपासून (सुमारे 5,600 मीटर उंचीवर) बद्रीनाथ आणि जोशीमठमार्गे औलीपर्यंत आयोजित करण्याचे नियोजन आहे.

  2. आदि कैलास परिक्रमा रन 2.0 उत्तराखंडच्या कोणत्या जिल्ह्यातील गुंजी येथे झाली?

    1. चमोली
    2. बागेश्वर
    3. अल्मोडा
    4. पिथोरागढ
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. पिथोरागढ — गुंजी हे पिथोरागढ जिल्ह्यात आदि कैलास मार्गाजवळ आहे.

  3. मुख्यमंत्र्यांच्या म्हणण्यानुसार हिमाचल प्रदेश पुढील पाच वर्षांत उच्च दर्जाच्या पर्यटनात किती गुंतवणूक करणार आहे?

    1. 1,000-2,000 कोटी रुपये
    2. 10,000-15,000 कोटी रुपये
    3. 50,000 कोटी रुपये
    4. 2,350 कोटी रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 10,000-15,000 कोटी रुपये — सुक्खू यांनी 10,000-15,000 कोटी रुपयांचा उल्लेख केला, त्यापैकी 3,000 कोटी रुपये कांगडा विमानतळाच्या जमिनीसाठी आहेत.

  4. नव्या योजनेनुसार दिल्लीतील किती सरकारी शाळांमध्ये प्रथमोपचार कक्ष उभारले जाणार आहेत?

    1. 500
    2. 800
    3. 1,086
    4. 2,000
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 1,086 — या योजनेत सर्व 1,086 सरकारी शाळांचा समावेश असून त्यासाठी वर्षाला सुमारे 48.87 कोटी रुपये खर्च येईल.

  5. 25 ऑक्टोबर रोजी चर्चेत आलेल्या महाराष्ट्रातील NAINA प्रकल्पाचा विस्तार काय आहे?

    1. नवी मुंबई विमानतळ प्रभाव अधिसूचित क्षेत्र
    2. नवीन विमानतळ औद्योगिक अधिसूचित क्षेत्र
    3. नवी मुंबई कृषी औद्योगिक क्षेत्र
    4. राष्ट्रीय विमानतळ पायाभूत सुविधा अधिसूचित क्षेत्र
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. नवी मुंबई विमानतळ प्रभाव अधिसूचित क्षेत्र — NAINA म्हणजे नवी मुंबई विमानतळ प्रभाव अधिसूचित क्षेत्र, ज्याचे नियोजन सिडको करते.

  6. 'मोबिलायझेशन फॉर एड्स सुरक्षा' मोहिमेत महाराष्ट्रातील यापैकी कोणता जिल्हा 'सुरक्षित' ठरला?

    1. पुणे
    2. नाशिक
    3. सांगली
    4. ठाणे
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. सांगली — धुळे, नंदुरबार, छत्रपती संभाजीनगर, जालना, चंद्रपूर आणि सांगली हे सहा 'सुरक्षित' जिल्हे आहेत.

  7. महाराष्ट्राच्या कोणत्या आदिवासी ब्रँडला पॅकेजिंगसाठी जपानचा गुड डिझाइन अवॉर्ड मिळाला?

    1. महुआ मित्र
    2. वारली नॅचरल्स
    3. बांबू भारत
    4. शबरी नॅचरल्स
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. शबरी नॅचरल्स — शबरी आदिवासी वित्त व विकास महामंडळाच्या शबरी नॅचरल्स या ब्रँडने हा पुरस्कार जिंकला.

  8. 27 ऑक्टोबर रोजी नायब राज्यपाल जम्मू आणि काश्मीरच्या नव्या मंत्र्यांना कोठे शपथ देतील?

    1. जम्मू नागरी सचिवालय
    2. शेर-ए-काश्मीर भवन
    3. राज भवन, जम्मू
    4. लोक भवन, श्रीनगर
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. लोक भवन, श्रीनगर — मंत्रिमंडळ विस्ताराचा सोहळा सकाळी 10:30 वाजता श्रीनगरमधील लोक भवन सभागृहात होणार आहे.

  9. नागालँडच्या पूर्वेकडील सहा जिल्ह्यांसाठीच्या कोणत्या विधेयकाला राष्ट्रपतींनी 25 ऑक्टोबर 2026 रोजी संमती दिली?

    1. नागालँड टेरिटोरियल कौन्सिल विधेयक
    2. पूर्व नागालँड स्वायत्तता विधेयक
    3. फ्रंटियर नागालँड टेरिटोरियल ऑथॉरिटी विधेयक
    4. नागा हिल्स विकास विधेयक
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. फ्रंटियर नागालँड टेरिटोरियल ऑथॉरिटी विधेयक — फ्रंटियर नागालँड टेरिटोरियल ऑथॉरिटी (FNTA) विधेयक, 2026 मध्ये तुएनसांग, मोन, लोंगलेंग, किफिरे, नोकलाक आणि शामातोर या जिल्ह्यांचा समावेश आहे.

  10. वृत्तांनुसार फ्रंटियर नागालँड टेरिटोरियल ऑथॉरिटीमध्ये किती सदस्य असतील?

    1. 46
    2. 62
    3. 40
    4. 20
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 62 — त्यात 62 सदस्य असतील: 40 निर्वाचित, मतदानाचा अधिकार नसलेले 20 आमदार आणि राज्यपालांनी नियुक्त केलेले 2; तिला 46 विषयांवर अधिकार आहेत.

  1. 22 नोव्हेंबर 2026 रोजी सहावी आसाम रायफल्स हाफ मॅरेथॉन कोणत्या शहरात होणार आहे?

    1. गुवाहाटी
    2. इम्फाळ
    3. आयझॉल
    4. शिलाँग
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. शिलाँग — आसाम रायफल्स हाफ मॅरेथॉन मेघालयातील शिलाँग येथे होते; 2026 च्या स्पर्धेची बक्षीस रक्कम 25 लाख रुपये आहे.

  2. आंध्र प्रदेशसाठीच्या 27,370 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पाला केंद्र सरकारने दिलेली मंजुरी कोणत्या क्षेत्रासाठी असल्याचे वृत्त आहे?

    1. बंदर विकास
    2. वीज पारेषण
    3. सेमीकंडक्टर
    4. महामार्ग
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. वीज पारेषण — बिझनेस स्टँडर्डने 25 ऑक्टोबर 2026 रोजी वृत्त दिले की आंध्र प्रदेशच्या 27,370 कोटी रुपयांच्या वीज पारेषण प्रकल्पाला केंद्राची मंजुरी मिळाली.

  3. फ्रेंच ओपन 2026 च्या उपांत्य फेरीत पी. व्ही. सिंधूने कोणाचा पराभव केला?

    1. अन से-यंग
    2. हिना अकेची
    3. अकाने यामागुची
    4. ताई त्झू-यिंग
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. हिना अकेची — सिंधूने जपानच्या हिना अकेचीला तीन गेममध्ये हरवले आणि अंतिम फेरीत अन से-यंगशी सामना केला.

  4. भुवनेश्वरजवळ उद्घाटन झालेल्या RBI च्या नव्या ग्रीनफील्ड डेटा सेंटरला कोणते टियर प्रमाणपत्र मिळाले आहे?

    1. टियर I
    2. टियर II
    3. टियर III
    4. टियर IV
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. टियर IV — ही सुविधा टियर IV प्रमाणित असून ती सायबरसुरक्षा प्रशिक्षण संस्थेसोबत उभारलेली आहे.

  5. अनुच्छेद 171 नुसार राज्य विधान परिषदेतील सदस्यसंख्या विधानसभेच्या सदस्यसंख्येच्या किती भागापेक्षा जास्त असू शकत नाही?

    1. एक-चतुर्थांश
    2. एक-तृतीयांश
    3. अर्धा
    4. दोन-तृतीयांश
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. एक-तृतीयांश — तिचा आकार विधानसभेच्या जास्तीत जास्त एक-तृतीयांश असतो आणि 40 सदस्यांपेक्षा कधीही कमी नसतो.

  6. संसदेला राज्य विधान परिषद निर्माण किंवा रद्द करण्याचा अधिकार कोणते अनुच्छेद देते?

    1. अनुच्छेद 168
    2. अनुच्छेद 169
    3. अनुच्छेद 170
    4. अनुच्छेद 172
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. अनुच्छेद 169 — विधानसभेने ठराव मंजूर केल्यानंतर संसद तसे करू शकते, असे अनुच्छेद 169 सांगते.

  7. GSLV Mk II द्वारे प्रक्षेपित होणारा NVS-03 उपग्रह कोणत्या नेव्हिगेशन प्रणालीचा आहे?

    1. GAGAN
    2. NavIC
    3. GPS
    4. BeiDou
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. NavIC — NVS-03 हा दुसऱ्या पिढीतील NavIC मालिकेतील तिसरा उपग्रह आहे.

  8. कलवरी श्रेणीच्या पाणबुड्यांसाठी DRDO ने चाचणी घेतलेल्या AIP चा विस्तार काय आहे?

    1. अॅडव्हान्स्ड इनर्शियल प्रोपल्शन
    2. एअर इंडिपेंडंट प्रोपल्शन
    3. ऑटोमॅटिक इमर्शन पॉवर
    4. एरियल इग्निशन प्लांट
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. एअर इंडिपेंडंट प्रोपल्शन — AIP मुळे पाणबुडी हवेसाठी पृष्ठभागावर न येता जास्त काळ पाण्याखाली राहू शकते.

  9. ऑक्टोबर 2026 मधील शेखावटी हेरिटेज अँड डेव्हलपमेंट समिटमध्ये चर्चिला गेलेला राम जलसेतू लिंक प्रकल्प कोणत्या राज्याचा आहे?

    1. हरियाणा
    2. राजस्थान
    3. गुजरात
    4. पंजाब
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. राजस्थान — राजस्थानचे मुख्यमंत्री भजनलाल शर्मा यांनी सांगितले की सुमारे 1 लाख कोटी रुपयांच्या राम जलसेतू लिंक प्रकल्पांतर्गत सुमारे 41,000 कोटी रुपयांची कामे आधीच सुरू झाली आहेत.

  10. राजस्थानचा कोणता पाणी करार सीकर, चुरू आणि झुंझुनूसाठी आहे?

    1. नर्मदा पाणी करार
    2. यमुना पाणी करार
    3. रावी-बियास करार
    4. साबरमती करार
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. यमुना पाणी करार — यमुना पाणी करार सीकर, चुरू आणि झुंझुनूसाठी आहे, तर नर्मदा करार बाडमेर, सांचोर, जालोर, भिनमाल आणि रानीवाडा यांना लाभदायक आहे.

  1. 24 ऑक्टोबर 2026 रोजी बोधगया येथील कार्यक्रमात बिहारच्या उद्योग विभागासोबत गुंतवणुकीसाठी किती औद्योगिक युनिटनी सामंजस्य करार केले?

    1. 8
    2. 10
    3. 12
    4. 15
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 12 — बारा युनिटनी 4,092 कोटी रुपयांच्या प्रस्तावित गुंतवणुकीसाठी सामंजस्य करार केले; मिंट लाइफ सायन्सेसची 1,500 कोटी रुपयांची गुंतवणूक त्यात आघाडीवर होती.

  2. बिहार इंटिग्रेटेड मॅन्युफॅक्चरिंग सिटी गया ही गया जिल्ह्यातील कोणत्या ब्लॉकमध्ये आहे?

    1. डोभी
    2. टेकारी
    3. वजीरगंज
    4. बेलागंज
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. डोभी — हे शहर डोभी ब्लॉकमध्ये सुमारे 1,670 एकरांवर पसरले असून अमृतसर-कोलकाता औद्योगिक कॉरिडॉरवर आहे.

  3. बिहार बिझनेस कनेक्ट 2027 कोणत्या तारखांना होणार आहे?

    1. 10-11 जानेवारी 2027
    2. 17-18 फेब्रुवारी 2027
    3. 5-6 मार्च 2027
    4. 1-2 एप्रिल 2027
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 17-18 फेब्रुवारी 2027 — ऑक्टोबर 2026 मधील बोधगया येथील कार्यक्रम त्याची पूर्वतयारी होता; शिखर परिषद 17-18 फेब्रुवारी 2027 रोजी होणार आहे.

  4. ओडिशाचे मुख्यमंत्री मोहन चरण माझी यांनी ऑक्टोबर 2026 मध्ये कोणत्या केंद्रीय योजनेअंतर्गत 25 इलेक्ट्रिक बसेसना हिरवा झेंडा दाखवला?

    1. FAME इंडिया
    2. PM e-Drive
    3. PM e-Bus Sewa
    4. स्मार्ट सिटीज मिशन
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. PM e-Bus Sewa — भुवनेश्वर येथील राष्ट्रीय अर्बन कॉन्क्लेव्ह 2026 मध्ये PM e-Bus Sewa योजनेअंतर्गत या बसेसना हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला.

  5. हरियाणाचे नवे मालमत्ता कर धोरण महानगरपालिका क्षेत्रांत कोणत्या तारखेपासून लागू होते?

    1. 15 ऑक्टोबर 2026
    2. 1 ऑक्टोबर 2026
    3. 1 नोव्हेंबर 2026
    4. 1 डिसेंबर 2026
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 1 नोव्हेंबर 2026 — भांडवली मूल्यावर आधारित हे धोरण 1 नोव्हेंबरपासून लागू होईल आणि मालमत्ताधारकांना 31 ऑक्टोबरपर्यंत जुन्या धोरणानुसार कर भरता येईल.

  6. हरियाणाच्या नव्या धोरणानुसार निवासी मालमत्तांसाठी वार्षिक मालमत्ता कराचा मूळ दर किती आहे?

    1. 0.029 टक्के
    2. 0.09 टक्के
    3. 0.29 टक्के
    4. 0.9 टक्के
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. 0.029 टक्के — निवासी मालमत्तेसाठी मूळ दर 0.029 टक्के आणि अनिवासी मालमत्तेसाठी 0.09 टक्के आहे.

  7. हिमाचल प्रदेशातील कोणत्या भागाला राज्याचा पहिला नैसर्गिक शेती उपविभाग घोषित करण्यात आले आणि स्वतःचा सफरचंद ब्रँड मिळाला?

    1. लाहौल
    2. पांगी
    3. किन्नौर
    4. स्पिती
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. पांगी — मुख्यमंत्री सुक्खू यांनी आदिवासी पांगी भागातील नैसर्गिक पद्धतीने पिकवलेल्या सफरचंदांसाठी पांगी सफरचंद ब्रँड सुरू केला.

  8. हिमाचल प्रदेशातील सहा महाविद्यालयांसाठी मंजूर झालेल्या 320 नव्या PG वैद्यकीय जागांसाठी केंद्राकडून किती अनुदान अपेक्षित आहे?

    1. 150 कोटी रुपये
    2. 215 कोटी रुपये
    3. 315 कोटी रुपये
    4. 415 कोटी रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. 415 कोटी रुपये — केंद्रीय आरोग्यमंत्री नड्डा यांनी सांगितले की 10,000 जागांसाठीच्या 15,000 कोटी रुपयांच्या योजनेतून सुमारे 415 कोटी रुपये दिले जातील.

  9. ऑक्टोबर 2026 मध्ये NHRC ने बस सुरक्षेबाबत पंजाब सरकारच्या कोणत्या योजनेअंतर्गत नोटिसा बजावल्या?

    1. मुख्यमंत्री तीर्थ यात्रा
    2. मावां धीयां सत्कार योजना
    3. HUNAR पंजाब
    4. मिशन चढ्दी कला
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. मुख्यमंत्री तीर्थ यात्रा — मुख्यमंत्री तीर्थ यात्रा योजनेअंतर्गत ज्येष्ठ नागरिकांसाठी वापरल्या जाणाऱ्या असुरक्षित एसी स्लीपर बसेसकडे NHRC ने लक्ष वेधले.

  10. ऑक्टोबर 2026 मध्ये मुंबई उच्च न्यायालयाने वैध ठरवलेली भेंडी बाजार क्लस्टर पुनर्विकास योजना कोणता ट्रस्ट राबवतो?

    1. टाटा ट्रस्ट
    2. सैफी बुऱ्हानी अपलिफ्टमेंट ट्रस्ट
    3. मुंबई पोर्ट ट्रस्ट
    4. शापूरजी ट्रस्ट
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. सैफी बुऱ्हानी अपलिफ्टमेंट ट्रस्ट — ही योजना सैफी बुऱ्हानी अपलिफ्टमेंट ट्रस्टकडून राबवली जात असली तरी ती सार्वजनिक हिताची आहे, असे उच्च न्यायालयाने म्हटले.

  1. मुंबईतील संघाने जिंकलेला पहिला बॉक्स लंगडी विश्वचषक ऑक्टोबर 2026 मध्ये कोणत्या देशात झाला?

    1. भूतान
    2. थायलंड
    3. श्रीलंका
    4. नेपाळ
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. नेपाळ — पहिली स्पर्धा 23 ते 25 ऑक्टोबर 2026 दरम्यान नेपाळमध्ये झाली.

  2. दिल्ली मास्टर प्लॅन 2047 च्या प्रस्तावांनुसार दिल्ली मेट्रोचे जाळे 416 किमी वरून किती किमीपर्यंत वाढवण्याचा प्रस्ताव आहे?

    1. 500 किमी
    2. 600 किमी
    3. 695 किमी
    4. 750 किमी
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 695 किमी — DDA च्या भागधारकांच्या बैठकीत मेट्रो 695 किमीपर्यंत आणि सुमारे 200 किमी सायकल ट्रॅकपर्यंत वाढवण्यावर चर्चा झाली.

  3. दिल्लीची विद्या वाहिनी योजना विद्यार्थिनींना काय देते?

    1. मोफत लॅपटॉप
    2. सायकली
    3. स्कूटर
    4. मोफत बस पास
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. सायकली — शाळेत सहज पोहोचता यावे म्हणून या योजनेत विद्यार्थिनींना सायकली दिल्या जातात.

  4. ऑक्टोबर 2026 मध्ये आसामच्या कोणत्या रुग्णालयाने ईशान्य भारतातील सरकारी रुग्णालयातील पहिले यकृत प्रत्यारोपण केले?

    1. गुवाहाटी वैद्यकीय महाविद्यालय आणि रुग्णालय
    2. AIIMS गुवाहाटी
    3. सिलचर वैद्यकीय महाविद्यालय
    4. जोरहाट वैद्यकीय महाविद्यालय
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. गुवाहाटी वैद्यकीय महाविद्यालय आणि रुग्णालय — गुवाहाटीतील GMCH ने ईशान्य भारतातील सरकारी रुग्णालयातील पहिले यकृत प्रत्यारोपण केले.

  5. 1 नोव्हेंबर 2026 पासून संक्रमण सुरू होणाऱ्या जम्मू आणि काश्मीरच्या नव्या मुख्य सचिवपदी कोणाची नियुक्ती झाली आहे?

    1. अटल दुल्लू
    2. रोहित कंसल
    3. सज्जन सिंह यादव
    4. अरुण कुमार मेहता
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. सज्जन सिंह यादव — 1995 च्या तुकडीतील IAS अधिकारी डॉ. सज्जन सिंह यादव यांची जम्मू आणि काश्मीरचे नवे मुख्य सचिव म्हणून नियुक्ती झाली.

  6. तमिळनाडू शालेय विद्यार्थ्यांसाठी कोणत्या दिवशी केकची मेजवानी देण्याचे नियोजन करत आहे?

    1. 5 सप्टेंबर
    2. 14 नोव्हेंबर
    3. 2 ऑक्टोबर
    4. 26 जानेवारी
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 14 नोव्हेंबर — ही मेजवानी बालदिन असलेल्या 14 नोव्हेंबर रोजी देण्याचे नियोजन आहे.

  7. गंगासागरला जाण्याचा मार्ग खुला करणाऱ्या मुरीगंगा पुलाचे उद्घाटन कोणत्या वर्षी होईल, असे पश्चिम बंगालच्या मुख्यमंत्र्यांनी सांगितले?

    1. 2027
    2. 2028
    3. 2030
    4. 2029
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. 2029 — मुख्यमंत्री सुवेंदू अधिकारी यांनी काकद्वीप येथे सांगितले की हा पूल 2029 मध्ये खुला होईल.

  8. आसाम किती विभागांमधील 5,734 रिक्त पदे भरणार असून परीक्षा 1 फेब्रुवारी 2027 पासून सुरू होतील?

    1. चार
    2. सहा
    3. आठ
    4. दहा
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. सहा — मुख्यमंत्री हिमंत बिस्वा सरमा यांनी सांगितले की ही 5,734 पदे सहा विभागांत विभागलेली आहेत.

  9. PM-SETU अंतर्गत सुमारे 320 कोटी रुपयांचा हरियाणातील कोणता ITI समूह सर्वप्रथम हाती घेण्यात आला?

    1. कुरुक्षेत्र
    2. पलवल
    3. सोनीपत
    4. पानिपत
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. कुरुक्षेत्र — सुमारे 320.44 कोटी रुपयांचा अंदाजित खर्च असलेल्या कुरुक्षेत्र समूहाचा आराखडा मंजूर झाला आहे; इतर समूह अद्याप प्रस्तावाच्या टप्प्यात आहेत.

  10. 2026 च्या आशियाई पॅरा गेम्समध्ये भारताने जिंकलेल्या 114 पदकांपैकी हरियाणाच्या खेळाडूंनी किती पदके जिंकली?

    1. 21
    2. 26
    3. 31
    4. 36
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 31 — 18 ते 24 ऑक्टोबर 2026 दरम्यान जपानमध्ये झालेल्या स्पर्धेत हरियाणाने नऊ सुवर्णपदकांसह 31 पदके जिंकली.

  1. राजस्थानच्या 2026 च्या पंचायत निवडणुकीच्या पहिल्या टप्प्यात किती ग्रामपंचायतींमध्ये सरपंच आणि वॉर्ड पंच पदांसाठी मतदान झाले?

    1. 2,314
    2. 3,314
    3. 4,314
    4. 3,014
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 3,314 — पहिल्या टप्प्यात 16 जिल्ह्यांतील 3,314 ग्रामपंचायतींचा समावेश होता.

  2. राजस्थानच्या पंचायत निवडणुकीच्या पहिल्या टप्प्यात कोणत्या पंचायत समितीत सर्वाधिक (91.42 टक्के) मतदान झाले?

    1. पूगल, बिकानेर
    2. राणी स्टेशन, पाली
    3. चोमू, जयपूर
    4. मंगता, बाडमेर
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. मंगता, बाडमेर — बाडमेरमधील मंगता सर्वोच्च ठरली; पालीतील राणी स्टेशनमध्ये सर्वात कमी, म्हणजे 56.82 टक्के मतदान झाले.

  3. उत्तर प्रदेशच्या मुख्यमंत्री सामूहिक विवाह योजनेत एका जोडप्याला एकूण किती मदत मिळते?

    1. 51,000 रुपये
    2. 75,000 रुपये
    3. 1 लाख रुपये
    4. 1.5 लाख रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. 1 लाख रुपये — प्रत्येक जोडप्याला 1 लाख रुपये मिळतात: 64,000 रुपये घरगुती वापरासाठी, 21,000 रुपये भेटवस्तूंसाठी आणि 15,000 रुपये विवाह व्यवस्थेसाठी.

  4. मक्याच्या सालीपासून प्लास्टिकमुक्त कप आणि ताटे बनवणारे नाझ ओझैर हे बिहारच्या कोणत्या जिल्ह्याचे आहेत?

    1. गया
    2. मुझफ्फरपूर
    3. पूर्णिया
    4. भागलपूर
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. मुझफ्फरपूर — ते मुझफ्फरपूर जिल्ह्यातील कुरहनी ब्लॉकचे असून MNO स्वदेशी इंडिया हे स्टार्टअप चालवतात.

  5. बिहार कृषी विद्यापीठ 'जर्दालू आंबा गाव' म्हणून विकसित करत असलेले पनसल्ला कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

    1. पाटणा
    2. वैशाली
    3. मुंगेर
    4. भागलपूर
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. भागलपूर — पनसल्ला भागलपूर जिल्ह्यातील सुलतानगंज ब्लॉकमध्ये आहे; बिहार कृषी विद्यापीठ सबौर येथे आहे.

  6. गोव्याच्या नव्या अॅसिड हल्ला पीडित पुनर्वसन योजनेत 48 तासांत किती तात्काळ अनुदान दिले जाते?

    1. 5,000 रुपये
    2. 10,000 रुपये
    3. 50,000 रुपये
    4. 25,000 रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. 25,000 रुपये — पीडितांना त्वरित 25,000 रुपये आणि पडताळणीनंतर 15 दिवसांत आणखी 75,000 रुपये मिळतात, एकूण 1 लाख रुपयांपर्यंत.

  7. दिल्लीच्या वृद्धापकाळ निवृत्तिवेतन योजनेत 70 वर्षे आणि त्यावरील वयाच्या लाभार्थ्यांना दरमहा किती निवृत्तिवेतन मिळते?

    1. 1,500 रुपये
    2. 2,500 रुपये
    3. 3,000 रुपये
    4. 2,000 रुपये
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: B. 2,500 रुपये — 60 ते 69 वर्षे वयाच्यांना दरमहा 2,000 रुपये आणि 70 व त्यावरील वयाच्यांना 2,500 रुपये मिळतात.

  8. हिमाचल प्रदेश राज्य वन्यजीव मंडळाने लाहौल-स्पिती आणि किन्नौरमधील कोणत्या दलाच्या सीमा चौक्यांसाठी वनजमिनीला मंजुरी दिली?

    1. BSF
    2. CRPF
    3. ITBP
    4. SSB
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: C. ITBP — मंडळाने लालुंग, धार चोकुला-काझा आणि निथल थाच येथे ITBP बटालियनसाठी जमिनीला मंजुरी दिली.

  9. अनंतनागमधील सगाम येथील मुश्क बुद्जी तांदळाला कोणत्या वर्षी GI टॅग मिळाला?

    1. 2023
    2. 2020
    3. 2021
    4. 2024
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: A. 2023 — काश्मीरमधील उंच प्रदेशात पिकणाऱ्या सुगंधी मुश्क बुद्जी तांदळाला 2023 मध्ये GI टॅग देण्यात आला.

  10. कर्नाटकातील कोणत्या योजनेअंतर्गत सुमारे 16 लाख ग्राहकांनी कागदपत्रे सादर करण्यासाठी BESCOM ने 31 ऑक्टोबरची मुदत दिली आहे?

    1. गृहलक्ष्मी
    2. शक्ती
    3. अन्नभाग्य
    4. गृहज्योती
    उत्तर दाखवा

    उत्तर: D. गृहज्योती — गृहज्योती ही कर्नाटकातील घरगुती ग्राहकांसाठीची मोफत वीज योजना असून BESCOM ने 16 लाख ग्राहकांना 31 ऑक्टोबरपर्यंत कागदपत्रे सादर करण्यास सांगितले आहे.

एका ओळीचे प्रश्न: रिकाम्या जागा भरा

  1. राष्ट्रपती _____ यांनी सहा राज्यांत राज्यपालांची नियुक्ती केली: राजेंद्र आर्लेकर (तमिळनाडू), ओम प्रकाश माथुर (केरळ), ब्रज मोहन राम (ओडिशा), सुधा यादव (कर्नाटक), ढल सिंह बिसेन (उत्तराखंड) आणि दुष्यंत गौतम (सिक्कीम).

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: द्रौपदी मुर्मू

  2. बिहार मंत्रिमंडळाने दरभंगा आंतरराष्ट्रीय विमानतळाजवळील सुमारे _____ जमीन लॉजिस्टिक्स पार्क आणि कार्गो हबसाठी खरेदी करण्यास, सुमारे 225.91 कोटी रुपये भरपाईसह, मंजुरी दिली. एकूण 23 विषयांना मंजुरी मिळाली.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: 50 एकर

  3. हरिद्वार येथील मंत्रिमंडळाने _____, अग्निशमन आणि आपत्कालीन सेवा विधेयक, 2026 आणि दुसरे जन विश्वास (सुधारणा) विधेयक, 2026 हेही विधानसभेसाठी मंजूर केले.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: उत्तराखंड पूरमैदान झोनिंग नियम, 2026

  4. महाराष्ट्रातील _____ जिल्हा नीती आयोगाच्या आकांक्षी जिल्हे कार्यक्रमाच्या एप्रिल ते जून 2026 च्या एकूण डेल्टा क्रमवारीत जम्मू-काश्मीरच्या बारामुल्लाच्या पुढे अव्वल ठरला, तसेच कृषी आणि जलसंपदा क्षेत्रातही त्याने पहिला क्रमांक मिळवला.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: गडचिरोली

  5. राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी 12 ऑक्टोबर 2026 रोजी हरियाणाच्या माजी खासदार _____ यांची कर्नाटकच्या राज्यपालपदी नियुक्ती केली. व्ही. एस. रामादेवी (1999-2002) यांच्यानंतर राज्याच्या त्या दुसऱ्या महिला राज्यपाल असून थावरचंद गेहलोत यांची जागा घेतात.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: डॉ. सुधा यादव

  6. कर्नाटक उच्च न्यायालयाने _____तील कलम 3 आणि 4 रद्द ठरवले; या कायद्याने SC कोटा 15 टक्क्यांवरून 17 टक्के आणि ST कोटा 3 टक्क्यांवरून 7 टक्के केला होता. एकूण आरक्षण 56 टक्क्यांवर पोहोचले होते, जे इंद्रा साहनी (1992) निकालातील 50 टक्के मर्यादेपेक्षा जास्त आहे.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: 2022 च्या SC/ST आरक्षण कायद्या

  7. ओडिशा मंत्रिमंडळाने 48 व्या बैठकीत सुमारे _____ तरुणांना कौशल्य प्रशिक्षण देण्यासाठी 450 कोटी रुपयांच्या (2026-27 ते 2028-29) दक्षता विकास योजनेला मंजुरी दिली; त्यात डिजिटल आणि परदेशातील नोकऱ्यांचे प्रशिक्षण असेल.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: 4.20 लाख

  8. मुख्यमंत्री धामी यांनी सुमारे _____ कामांना मंजुरी दिली, त्यात हरिद्वार येथील कुंभमेळा 2027 साठीच्या 18 पायाभूत प्रकल्पांसाठीच्या 61.42 कोटी रुपयांचा समावेश आहे; हा निधी केंद्राच्या पायाभूत सुविधा अनुदानातून दिला जाईल.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: 81 कोटी रुपयांच्या

  9. दिल्लीतील अनधिकृत वसाहतींमध्ये _____ अंतर्गत मालमत्ता हक्क जलद देण्यासाठी केंद्राने DRISHTI प्रकल्पाला (65 कोटी रुपये) मंजुरी दिली; यात GIS मॅपिंगचा वापर होईल आणि सर्व 13 जिल्ह्यांत PM-UDAY कक्ष असतील.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: PM-UDAY

  10. केंद्रीय मंत्रिमंडळाने _____ कॅनडाच्या फेअरफॅक्स फायनान्शियलच्या उपकंपनीला सुमारे 52,878 कोटी रुपयांना विकण्यास मंजुरी दिली. या हिश्श्यात सरकारचे 30.48 टक्के आणि LIC चे 30.24 टक्के समाविष्ट आहेत.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: IDBI बँकेतील 60.72 टक्के हिस्सा

  11. _____ मध्ये भारत 24.1 गुणांसह 122 देशांपैकी 100 व्या क्रमांकावर असून 'गंभीर' श्रेणीत आहे. सोमालियाचे गुण सर्वाधिक (47.0) आहेत.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: जागतिक भूक निर्देशांक 2026

  12. छत्तीसगडने _____ (बलोदा बाजार) येथील 50 काळवीट गोमर्डा वन्यजीव अभयारण्यात (सारंगढ-बिलाईगढ) हलवण्यास मंजुरी दिली; तेथे ही प्रजाती पाच दशकांपूर्वी नाहीशी झाली होती. बारनवापारातील कळपाची सुरुवात 2017-18 मध्ये 77 प्राण्यांनी झाली.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: बारनवापारा

  13. मुख्यमंत्री सुक्खू यांनी हिमाचलमधील पहिल्या _____चे उद्घाटन केले; काझाजवळील रोंगटोंग (स्पिती, सुमारे 3,600 मीटर उंचीवर) येथील हा 2 MW चा प्रकल्प 1 MWh साठवणूक क्षमतेचा असून 4.42 कोटी रुपयांत बांधला आहे आणि वर्षाला सुमारे 36 लाख युनिट वीज निर्माण करेल.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: बॅटरी साठवणूक असलेल्या सौर प्रकल्पा

  14. गुजरातने तीन राष्ट्रीय शहरी गृहनिर्माण पुरस्कार जिंकले, त्यात _____चा आणि लाभार्थी-नेतृत्वाखालील घरांच्या सर्वाधिक 96 टक्के पूर्णत्वाचा समावेश आहे; त्यामुळे गुजरातचे राष्ट्रीय शहरी गृहनिर्माण पुरस्कार 17 झाले.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: PMAY-U 2.0 अंतर्गत सर्वाधिक सुधारणां

  15. _____ अंतर्गत IT कंपन्यांना 10 कोटी रुपयांपर्यंत (महिला-नेतृत्वाखालील युनिटसाठी 12 कोटी रुपयांपर्यंत), कॅपेबिलिटी सेंटरना 50 कोटी रुपयांपर्यंत आणि मोठ्या रुग्णालयांना 100 कोटी रुपयांपर्यंत प्रोत्साहन मिळू शकते. इन्व्हेस्ट दिल्ली हे एकल संपर्क केंद्र आहे.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: दिल्ली औद्योगिक धोरण 2026

  16. मध्य प्रदेश मंत्रिमंडळाने (खरीप 2026) _____ला मंजुरी दिली: शेतकऱ्यांनी 17 ऑक्टोबरपर्यंत e-उपार्जन पोर्टलवर नोंदणी करायची असून 22 ऑक्टोबर ते 15 जानेवारी 2027 दरम्यानच्या विक्रीसाठी MSP आणि विक्री किंमत यांतील फरक DBT द्वारे मिळेल.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: सोयाबीनसाठी भावांतर योजने

  17. मुख्यमंत्री _____ यांनी मुझफ्फरपूरमधील महवाल येथे 140.95 कोटी रुपयांच्या मेगा लेदर, फुटवेअर आणि अॅक्सेसरीज क्लस्टरचे उद्घाटन केले. फुटवेअर डिझाइन अँड डेव्हलपमेंट इन्स्टिट्यूट (FDDI) सोबत सामंजस्य करार (MoU) करण्यात आला.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: सम्राट चौधरी

  18. सुमारे _____ आशियाई सिंह बरडा वन्यजीव अभयारण्यात परतले असून तेथे अंदाजे 17 सिंह (सहा प्रौढ आणि 11 बछडे) आहेत. बरडा पोरबंदर आणि देवभूमी द्वारका जिल्ह्यांत असून ते 1979 मध्ये अधिसूचित झाले; त्याचे क्षेत्र 192.31 चौरस किमी आहे.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: 144 वर्षांनंतर

  19. मुख्यमंत्री विजय यांनी शोलिंगनल्लूर येथे _____ प्रकल्पाची पायाभरणी केली. आशियाई विकास बँकेच्या मदतीने उभारला जाणारा 3,108.55 कोटी रुपयांचा हा प्रकल्प 91.2 किमी लांबीच्या जलवाहिन्यांद्वारे नऊ जलस्रोतांना जोडेल.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: चेन्नई रिंग मेन

  20. _____ तमिळनाडूवर त्याच्या 20 ऑक्टोबरच्या सामान्य तारखेच्या सुमारे पाच दिवस आधी दाखल झाला. नैर्ऋत्य मान्सून राज्यात 20 टक्के पावसाच्या तुटीसह संपला होता.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ईशान्य मान्सून

  21. भुवनेश्वरमधील _____वर ओडिशाने आशियाई क्रीडा स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकणाऱ्या भारताच्या पुरुष आणि महिला हॉकी संघांना 5.61 कोटी रुपये दिले, तसेच ओडिशाच्या अमित रोहिदास, शिलानंद लाक्रा आणि सुनेलिता टोप्पो यांना प्रत्येकी 20 लाख रुपये दिले.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: कलिंगा स्टेडियम

  22. भारतीय लष्कराच्या _____ने ब्रिटनमधील वेल्स येथे झालेल्या एक्सरसाइज कँब्रियन पेट्रोल 2026 मध्ये सुवर्णपदक जिंकले; 1959 मध्ये सुरू झालेल्या ब्रिटिश सैन्याच्या या गस्त स्पर्धेत 100 हून अधिक संघ असतात.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: आसाम रेजिमेंट

  23. मुख्यमंत्री मोहन यादव यांनी जबलपूर, भोपाळ आणि इंदूर यांना जोडणाऱ्या सुमारे _____ची घोषणा केली. मार्च 2028 पर्यंत 10,000 एकर औद्योगिक जमीन, 1 लाख कोटी रुपयांची गुंतवणूक आणि 3 लाखांहून अधिक रोजगार असे त्याचे उद्दिष्ट आहे.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: 600 किमी लांबीच्या औद्योगिक कॉरिडॉर

  24. तिसऱ्या कार्यकाळाला दोन वर्षे पूर्ण झाल्याच्या निमित्ताने चंदीगड येथे घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत मुख्यमंत्री सैनी म्हणाले की, _____ निवडणूक आश्वासने पूर्ण झाली आहेत; सरकारने दोन वर्षांत 46,500 सरकारी नोकऱ्या दिल्या.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: 217 पैकी 76

  25. कर्नाटक मंत्रिमंडळाने _____ जिल्ह्यातील नंजनगूड तालुक्यातील इम्मावू औद्योगिक क्षेत्रात PPP मॉडेलनुसार सुमारे 729.43 कोटी रुपये खर्चाच्या आंतरराष्ट्रीय दर्जाच्या फिल्म सिटीला प्रशासकीय मंजुरी दिली.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: म्हैसूर

  26. पलामूचे भाजपचे माजी तीन वेळचे खासदार _____ यांनी भुवनेश्वर येथील लोक भवनात ओडिशाच्या राज्यपालपदाची शपथ घेतली; मुख्य न्यायाधीश हरीश टंडन यांनी त्यांना शपथ दिली. ते हरि बाबू कंभमपाटी यांची जागा घेत आहेत.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब्रज मोहन राम

  27. मुख्यमंत्री सतीशन यांनी अलप्पुझा आणि कोट्टयम यांना जोडणाऱ्या, वेंबनाड सरोवरावरील 800 मीटर लांबीच्या _____चे उद्घाटन केले आणि मिशन समुद्र अंतर्गत अरूर हे ब्लू इकॉनॉमी हब बनेल, अशी घोषणा केली.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: मक्केकडवू-नेरे कडवू पुला

  28. लडाखचे नायब राज्यपाल _____ यांनी सर्व आठ जिल्ह्यांना हिल कौन्सिल देण्यासाठी LAHDC (सुधारणा) नियमन 2026 अधिसूचित केले; ते 19 ऑक्टोबरपासून लागू झाले. मंत्रिमंडळाने 14 ऑक्टोबर रोजी त्याला मंजुरी दिली आणि राष्ट्रपतींनी 16 ऑक्टोबर रोजी ते प्रख्यापित केले.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: विनय कुमार सक्सेना

  29. मुख्यमंत्री भगवंत मान यांनी पंजाबची कृषी-खाद्य निर्यात वाढवण्यासाठी _____ मध्ये MARKFED च्या SOHNA ब्रँडची दोन नवी कॅन्ड उत्पादने, म्हणजे खारट पाण्यातील काबुली चणे आणि राजमा, बाजारात आणली.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: SIAL पॅरिस 2026

  30. तेलंगणाने 19 ऑक्टोबर 2026 रोजी दुष्काळ आणि एल निनो यांसाठी _____ स्थापन केली; तिचे अध्यक्ष उपमुख्यमंत्री भट्टी विक्रमार्क आहेत. मान्सूनमध्ये 17 टक्के तूट आल्यानंतर 315 मंडलांत दुष्काळसदृश परिस्थिती आहे.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: मंत्रिमंडळ उपसमिती

  31. श्रीनगरचे ज्येष्ठ कारागीर _____ यांना वस्त्रोद्योग मंत्रालयाचा 2025 चा राष्ट्रीय पुरस्कार हाताने गाठी मारलेल्या गालिचा श्रेणीत मिळाला; जम्मू-काश्मीरमधून हा सन्मान मिळवणारे ते एकमेव आहेत.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: रफीक अहमद सोफी

  32. राजस्थानमधील _____ हे नॅशनल जिओग्राफिकच्या 'बेस्ट ऑफ द वर्ल्ड 2027' यादीतील सहा खंडांतील 25 ठिकाणांपैकी भारतातील एकमेव ठिकाण आहे, अशी घोषणा 20 ऑक्टोबर रोजी करण्यात आली.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: जयपूर

  33. मुख्यमंत्री साय यांनी _____ टप्प्याचे उद्घाटन केल्यामुळे स्वातंत्र्यानंतर पहिल्यांदाच कांकेर जिल्ह्यातील रोघाट येथे रेल्वे पोहोचली; त्यामुळे 95 किमी लांबीचा, 1,628 कोटी रुपयांचा दल्लीराजहरा-रोघाट मार्ग पूर्ण झाला.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: तदोकी-रोघाट

  34. मंत्रिमंडळाच्या नियुक्ती समितीने _____ यांच्या ONGC च्या पुढील अध्यक्षपदी नियुक्तीला मंजुरी दिली. ते 7 डिसेंबर 2026 रोजी किंवा त्यानंतर पदभार स्वीकारतील; 6 डिसेंबर रोजी मुदतवाढ संपणाऱ्या अरुण कुमार सिंह यांची जागा ते घेतील.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: सुनील कुमार

  35. पहिली _____ रायपूरमधील सरदार वल्लभभाई पटेल आंतरराष्ट्रीय हॉकी स्टेडियमवर 21 ऑक्टोबर ते 1 नोव्हेंबर दरम्यान होत आहे; केंद्रीय राज्यमंत्री रक्षा खडसे यांनी तिचे उद्घाटन केले असून 'चलो रे संगी, हॉकी खेलबो' हे तिचे घोषवाक्य आहे.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: छत्तीसगड हॉकी लीग

  36. महाराष्ट्राने संयुक्त राष्ट्रांच्या जागतिक अन्न कार्यक्रमाच्या सहकार्याने _____ येथे आपले पहिले अन्नपूर्ती धान्य ATM सुरू केले, ज्याद्वारे सार्वजनिक वितरण प्रणालीचे धान्य चोवीस तास मिळेल. नागपूर आणि ठाणे येथे आणखी दोन ATM नियोजित आहेत.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: नाशिक

  37. दिल्लीतील AQI आदल्या दिवशीच्या 179 वरून _____ वर गेल्यानंतर हवा गुणवत्ता व्यवस्थापन आयोगाने 21 ऑक्टोबर 2026 रोजी दिल्ली-NCR मध्ये GRAP चा टप्पा 1 लागू केला. AQI 201 ते 300 दरम्यान असताना टप्पा 1 लागू होतो.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: 244

  38. कोलकात्यातील 17 ऑक्टोबरच्या चोरबागान दुर्गापूजा चेंगराचेंगरीच्या चौकशीसाठी पश्चिम बंगालने कलकत्ता उच्च न्यायालयाच्या निवृत्त न्यायाधीश _____ यांच्या नेतृत्वाखाली सहा सदस्यांचे विशेष तपास पथक स्थापन केले असून, त्याला तीन महिन्यांची मुदत दिली आहे.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: न्यायमूर्ती अनिंदिता रॉय सरस्वती

  39. इंग्लंडच्या _____ याने रावळपिंडी येथे श्रीलंकेविरुद्ध 116 चेंडूंत 202 धावा केल्या, हे पुरुषांच्या एकदिवसीय सामन्यातील सर्वात वेगवान द्विशतक आहे (114 चेंडूंत 200 धावा, शुभमन गिलचा 117 चा विक्रम मागे). एकदिवसीय द्विशतक करणारा तो इंग्लंडचा पहिला फलंदाज आहे.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: हॅरी ब्रुक

  40. _____ आणि त्याच्या अधिकाऱ्यांना युरोपीय संसदेचे साखारोव्ह पारितोषिक 2026 मिळाले, अशी घोषणा युरोपीय संसदेच्या अध्यक्षा रॉबर्टा मेत्सोला यांनी केली. पारितोषिकाची रक्कम 50,000 युरो असून समारंभ डिसेंबरमध्ये स्ट्रासबर्ग येथे होईल.

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: आंतरराष्ट्रीय गुन्हेगारी न्यायालय (ICC)

वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न

हे पान कसे मांडले आहे?

माइंड मॅपमध्ये प्रत्येक परीक्षा-विषयासाठी एक फांदी आहे: सरकार आणि राज्ये, आंतरराष्ट्रीय आणि करार, अर्थव्यवस्था आणि बँकिंग, विज्ञान, संरक्षण आणि पर्यावरण, क्रीडा, दिवस आणि संस्कृती, तसेच पुरस्कार, नियुक्त्या आणि पुस्तके. फांदीवर टॅप केली की तिचे वन-लायनर उघडतात. तीच बातमी मॅपच्या खाली साध्या मजकुराच्या रूपातही दिली आहे.

बँकिंग परीक्षा: कोणत्या प्रकारच्या चालू घडामोडी विचारल्या जातात?

बँकिंग परीक्षा पेपर (IBPS PO, IBPS Clerk, IBPS RRB, SBI PO, SBI Clerk, RBI Grade B, NABARD, LIC आणि SEBI) RBI आणि SEBI चे निर्णय, बँकांचे विलीनीकरण व नव्या सेवा, बँक प्रमुखांच्या नियुक्त्या, पुरस्कार व क्रमवारी, शिखर परिषदा व करार, योजना आणि आर्थिक आकडेवारी यावर भर देतात. हे पान बातम्या त्याच क्रमाने मांडते.

किती महिन्यांच्या चालू घडामोडी अभ्यासाव्यात?

बहुतेक परीक्षांसाठी गेले 6 महिने सर्वात महत्त्वाचे असतात; राज्यसेवा आणि UPSC साठी त्याआधीचे 6 महिनेही जोडा. महिना फिल्टर वापरून महिन्यानुसार वाचा, मग MCQ सोडवा.

या चालू घडामोडींवर MCQ आहेत का?

होय, या विभागातील प्रश्नोत्तरे पानावर उत्तरे आणि स्पष्टीकरणांसह 131 प्रश्न आहेत.

हे मोफत आहे का?

होय. चालू घडामोडींच्या पानांवरील प्रत्येक माइंड मॅप, वन-लायनर, प्रश्न आणि उत्तर वाचणे मोफत आहे.

उजळणीसाठी आणखी

आजउत्तरांसह GK प्रश्नमोफत मॉक टेस्ट